Tưng bừng đón Tết cổ truyền Lào Bunpimay

ITSC - Hòa chung không khí đón Tết cổ truyền Lào năm 2023 (Phật lịch 2566), trưa ngày 08/4, tại Trung tâm Hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Chương trình Tết cổ truyền Bunpimay.

Lễ cầu may. Ảnh: Thái Toại
Tham dự chương trình, về phía đại biểu quốc tế có ông Khamphan Khamoon, Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Lào tại Việt Nam;
Về phía Trung tâm Hỗ trợ đào tạo quốc tế có bà Nguyễn Thị Hoàng Chi, Giám đốc Trung tâm; ông Phạm Huy Thông, Phụ trách Phòng Quản lý lưu học sinh và Chuyên gia.

Đại diện các trường Đại học: ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên, Đại học Bách khoa Hà Nội; ông Nguyễn Hồng Tươi, Phòng Quản lý sinh viên quốc tế, trường Đại học Y Hà Nội; bà Bùi Thị Lan Anh, Khoa Đào tạo quốc tế, trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Gửi lời chúc mừng Năm mới đến những lưu học sinh Lào, Giám đốc Nguyễn Thị Hoàng Chi cho biết, hiện nay có khoảng 200 lưu học sinh Lào đang lưu trú, sinh sống tại Trung tâm. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo môi trường giao lưu, tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người. Qua đó thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam – Lào.

Chương trình Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức chu đáo, trang trọng với đầy đủ các nghi lễ truyền thống, tạo bầu không khí gần gũi, ấm cúng và vui tươi với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, thể hiện nét văn hóa truyền thống thể hiện nét văn hóa truyền thống của đất nước và con người các dân tộc Lào.

Mở đầu là lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, một nét riêng của nền văn hóa Lào. Đây là một trong những nghi thức quan trọng, đặc biệt không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền.

Tiếp đến là nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền, nỗi buồn của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, ấm no hạnh phúc trong năm mới.
Tết cổ truyền Bunpimay thường diễn ra từ ngày 14 - 16/4 dương lịch hàng năm. Trong ngày Tết, nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, may mắn, đủ đầy.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:
Buộc chỉ cổ tay, một nét riêng của nền văn hóa Lào. Ảnh: Thái Toại
Đại biểu cùng lưu học sinh Lào chụp hình lưu niệm. Ảnh: Thái Toại

Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác HSSV tặng hoa cho LHS Lào. Ảnh: Thái Toại