• iconPhone: 02438695974
  • iconFax: (+84) 24-3869 5974
  • icontrungtamhtdtqt@gmail.com
  • icon

Thông tin việc làm

ITSC-Hỗ trợ lưu học sinh nước ngoài

ITSC-Hỗ trợ lưu học sinh nước ngoài
Việc sống xa quê hương tại một đất nước xa lạ với bất kỳ một lưu học sinh (LHS) nào ở lứa tuổi 18,19 là điều không dễ dàng, buộc các em phải vượt qua mọi trở ngại, khó khăn mới có thể thích nghi được với cuộc sống mới và hoàn thành sự nghiệp học hành của mình. Khi sang học tập tại Việt Nam, khó khăn đầu tiên mà lưu học sinh gặp phải đó là tập quen dần với một văn hóa mới từ cách giao tiếp, học tập và sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó rào cản về Ngôn ngữ, cũng là một trong những khó khăn không nhỏ đối với các bạn khi học tập, nghiên cứu trong môi trường ngôn ngữ không phải tiếng Mẹ đẻ.
Cảm nhận sâu sắc những khó khăn này, Trung tâm với vai trò là cơ quan quản lý đã và đang luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em bằng cách thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, tạo cho các em cảm thấy trung tâm chính là ngôi nhà thứ 2 và Việt Nam là quê hương thứ 2 của mình.
Hiện nay, tại Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo quốc tế có khoảng 400 LHS lưu trú
đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
 
STT Quốc tịch Trình độ đào tạo
Đại học Tiến sĩ Thạc sĩ Dự bị TV Ngắn hạn Tổng
1 Bulgaria 0 0 0 0 3 3
2 Cambodia 150 1 20 0 0 171
3 Laos 86 5 74 0 1 166
4 Mongolia 5 0 0 0 0 5
5 Morocco 1 0 0 0 0 1
6 Mozambique 4 0 0 0 0 4
7 Russia 0 0 0 0 8 8
8 Sri Lanka 9 0 0 0 0 9
9 State of Palestine 3 0 0 0 0 3
10 Ukraine 6 0 4 11 0 21
  Tổng cộng: 264 6 98 11 12 391
 
(Bảng thống kê tháng 5/2022 do phòng QLLHS&CG cung cấp)
Với số lượng LHS đông đảo, đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Việc quản lý và hỗ trợ là một nhiệm vụ hết sức khó khăn với Trung tâm; chính vì vậy, Trung tâm luôn nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ LHS.
Luôn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hoàn thành đúng nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức có liên quan, đồng thời hỗ trợ các thủ tục về lưu trú trong thời gian học tập, làm việc, nghiên cứu tại Việt Nam. Nâng cao cơ chế tương tác với LHS nước ngoài bằng các hoạt động Văn hóa, Thể thao, giúp các em tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, con người Việt Nam; các hoạt động thường được diễn ra theo quý, xuyên suốt trong năm.
(Khuôn viên Trung tâm. ảnh: Thái Toại)
Điều kiện cơ sở vật chất là yếu tố được đánh giá cao từ các bạn LHS tại Trung tâm Hỗ trợ đào tạo quốc tế. Với khuôn viên rộng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng. Ví dụ như: sân bóng chuyền, sân cầu lông, bóng bàn, bóng rổ…Phòng ở thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo sinh hoạt cho từng bạn, LHS được cấp phát đồ dùng, dụng cụ theo quy định như: Chăn, ga, gối, đệm…

(Khuôn viên Trung tâm nhìn từ trên cao. ảnh: Thái Toại)
Hằng năm, Trung tâm luôn tổ chức các buổi phổ biến về pháp luật Việt Nam; nội quy, quy định. Hướng dẫn phần mềm quản lý lưu học sinh qua wepsite và fanpage; là nơi mà mọi thắc mắc của LHS được giải đáp một cách nhanh chóng. Không những thế, Trung tâm tổ chức khám bệnh cho tất cả LHS tại Trung tâm theo hằng năm và đảm bảo đầy đủ về Bảo hiểm Y tế.
(Căng tin lưu học sinh nước ngoài. ảnh: Thái Toại)
Tại các phòng ở được lắp đặt đầy đủ mạng Internet hỗ trợ hoạt động học tập, phục vụ cuộc sống cho LHS. Các dịch vụ khác như Căng tin lưu học sinh, phòng giặt là cũng nằm trong khuôn viên TT tạo điện kiện thuận tiện nhất cho LHS; Ngoài ra, Trung tâm còn xây dựng Nhà ăn riêng cho lưu học sinh.
      Chú trọng việc nâng cao năng lực tiếng Việt cho lưu học sinh như tổ chức các câu lạc bộ Bồi dưỡng tiếng Việt, các lớp phụ đạo để bổ sung kiến thức cho lưu học sinh, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham gia các chương trình hoạt động hữu nghị do thành phố Hà Nội tổ chức .v.v..  Các chương trình giao lưu văn hóa, thể dục thể thao nhân ngày quốc khánh, ngày tết cổ truyền cũng được quan tâm tổ chức chu đáo nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước đặc biệt là hai nước bạn Lào, Campuchia. Qua những hoạt động giao lưu đó các em có thêm cơ hội giao lưu văn hóa với các bạn nước khác, qua đó tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Việt, làm giàu thêm vốn sống và tri thức của mình về thế giới.
(Lưu học sinh tham gia lễ hội Quốc tế chào mừng Seagame 31 tại Việt Nam)
Đối với các Đoàn LHS có số lượng LHS đông sẽ được thành lập Ban đại diện đoàn để cùng phối hợp với Trung tâm trong việc quản lý các hoạt động của LHS nước mình trong suốt quá trình học tập và lưu trú tại Trung tâm. Nhiệm kì hoạt động của đoàn là 01 năm. Đoàn LHS được thành lập trên cơ sở các cá nhân có thành tích xuất sắc có khả năng lãnh đạo được tín nhiệm bầu theo phiếu từ cao xuống thấp, thông thường đoàn có từ 5-7 thành viên. Sau khi bầu xong phải được sự phê chuẩn của Đại sứ quán sở tại và báo cáo lại với Trung tâm
Ngoài danh sách Ban đại diện Đoàn ra LHS cũng có các tổ chức khác như Đoàn LHS Lào trong cơ cấu có Chi bộ Đảng; Đoàn Thành niên; Công đoàn; Hội phụ nữ. Đoàn LHS Campuchia có Đoàn LHS miền Bắc; Miền Nam.
Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm, công tác quản lý nội trú luôn được sự hưởng ứng phối hợp nhiệt tình của các Đại sứ quán các nước; Các cơ sở giáo dục để xử lý các vấn đề liên quan đến LHS.Dưới dây là danh sách các cơ sở giáo dục thường xuyên có lưu học sinh lưu trú tại Trung tâm
  1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
  2. Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
  3. Trường Đại học Y Hà Nội
  4. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  5. Trường Đại học KHXH&NV – ĐH Quốc gia Hà Nội
  6. Trường Đại học Dược Hà Nội
Các Đại sứ quán thường xuyên phối hợp với Trung tâm​
Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam
Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam
Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam
Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam
Đại sứ quán Ucriana tại Việt Nam
Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam
 
 
Thái Toại