• iconPhone: 02438695974
  • iconFax: (+84) 24-3869 5974
  • icontrungtamhtdtqt@gmail.com
  • icon

Khung chương trình đào tạo

Khung chương trình đào tạo

CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo quốc tế trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo (viết tắt là ITSC) được thành lập ngày 02/3/2018 trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Sinh viên quốc tế và Trung tâm Hợp tác chuyên gia và kỹ thuật với nước ngoài. Kế thừa chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Sinh viên quốc tế, giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ITSC.
          ITSC định hướng tập trung vào các khóa học tiếng Việt ngắn hạn, tiếp cận theo hướng giao tiếp, thực hành. Các khóa học được thiết kế linh hoạt, đáp ứng tối đa nhu cầu của người học/đối tác.
          I. Chương trình học
1. Tiếng Việt theo Khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo (General Vietnamese Program)
Chương trình học được thiết kế theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài ban hành tại Thông tư 17/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm 6 bậc từ bậc 1 đến bậc 6 (tương đương với cấp độ A1 đến C2 theo CEFR). Cấu trúc và lộ trình học cụ thể như sau:
Khóa học Trình độ Cấp độ Lộ trình học Trình độ đầu vào
Tập trung Không tập trung
Tiếng Việt - Bậc 1 
(General Vietnamese Program – Level 1)
Sơ cấp A1 6 tuần 12 tuần Zero
Tiếng Việt – Bậc 2
(General Vietnamese Program – Level 2)
A2 6 tuần 12 tuần Bậc 1 (A1)
Tiếng Việt – Bậc 3
(General Vietnamese Program – Level 3)
Trung cấp B1 7 tuần 14 tuần Bậc 2 (A2)
Tiếng Việt – Bậc 4
(General Vietnamese Program – Level 4)
B2 8 tuần 16 tuần Bậc 3 (B1)
Tiếng Việt – Bậc 5
(General Vietnamese Program – Level 5)
Cao cấp C1 9 tuần 18 tuần Bậc 4 (B2)
Tiếng Việt – Bậc 6
(General Vietnamese Program – Level 6)
C2 11 tuần 22 tuần Bậc 5 (C1)

Đối với người học đã đạt một trình độ nhất định, không có nhu cầu tham gia toàn bộ chương trình từ bậc 1, trước khi vào học sẽ được làm bài kiểm tra miễn phí để xác định trình độ và sắp xếp vào cấp độ phù hợp.
2. Tiếng Việt chuyên ngành (Vietnamese for Specialized Purposes)
Tiếng Việt chuyên ngành là chương trình được thiết kế theo hướng học tiếng Việt chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định. Tiếng Việt chuyên ngành giúp người học nâng cao trình độ tiếng Việt ở một lĩnh vực chuyên môn, cả về kiến thức ngôn ngữ, kỹ năng tiếng Việt và một số kiến thức chuyên ngành cơ bản. Lộ trình học mỗi khóa Tiếng Việt chuyên ngành từ 6-12 tuần.
          Hiện nay, chương trình Tiếng Việt chuyên ngành tại ITST gồm các khóa học: Tiếng Việt du lịch (Vietnamese for Tourism), Tiếng Việt thương mại (Vietnameses for Business), Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam (Vietnamese Languague and Culture).
3. Tiếng Việt theo yêu cầu (Individualized Vietnamese Courses)
Tiếng Việt theo yêu cầu là các khóa học được thiết kế riêng theo yêu cầu và mục đích của người học/ đối tác. Thời lượng và nội dung khóa học sẽ được xác định theo mức độ yêu cầu và phù hợp với trình độ của người học.
ITSC gợi ý một số khóa học sau: Luyện tiếng Việt theo kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết (Vietnamese focus on skill: Listening, Speaking, Reading, Writing); Tiếng Việt theo chủ đề (Vietnamese on topics); Tiếng Việt trên các phương tiện truyền thông (Vietnamese on Multimedia); Thuyết trình bằng tiếng Việt (Presentation in Vietnamese); Ngữ âm tiếng Việt (Vietnamese Phonetics); Ngữ pháp tiếng Việt (Vietnamese Grammar); Văn hóa Việt Nam (Vietnamese Culture)… .
(*) Bên cạnh giờ học trên lớp, các khóa học tại ITSC được thiết kế bao gồm hoạt động thực tế, giao lưu, trao đổi nhằm mục đích tạo môi trường và điều kiện để người học luyện tập, thực hành tiếng Việt.
Đặc biệt, ITSC còn có chương trình Tiếng Việt vui, là các khóa học tiếng Việt chuyên biệt thông qua hoạt động ngoại khóa như: nấu ăn, mua sắm, tham quan các cơ sở sản xuất thủ công truyền thống, tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội… .
II. Hình thức tổ chức lớp học
Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học/ đối tác, ITSC tổ chức hình thức lớp học đa dạng như: lớp 1 học viên, lớp nhóm, lớp đoàn… . Người học có thể học tại cơ sở đào tạo của ITSC (B7 Bis Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội), hoặc ITSC sẽ tổ chức các lớp học tại địa điểm do người học/ đối tác chỉ định.
Về thời gian học, ITSC sắp xếp linh hoạt theo điều kiện của người học. Người học có thể học tập trung (từ 25-30 giờ/tuần) hoặc không tập trung (tối thiểu 3 giờ/tuần) vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.
Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt, nhiệt tình, thân thiện, ITSC hướng đến giảng dạy tiếng Việt kết hợp giữa chuẩn quy định chung và cá nhân hóa theo từng đối tượng để đem lại hiệu quả cao nhất cho người học./.